Sức khỏe cá nhân

Acetaminophen là gì?

Acetaminophen là gì?

Acetaminophen là thuốc giảm đau và hạ sốt.

Acetaminophen là gì?

Acetaminophen được sử dụng để điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình, để điều trị cơn đau vừa đến nặng kết hợp với thuốc phiện hoặc để hạ sốt. Các tình trạng phổ biến mà acetaminophen điều trị bao gồm nhức đầu, đau cơ, viêm khớp , đau lưng, đau răng, đau họng, cảm lạnh, cúm và sốt .

Acetaminophen cũng có sẵn trong nhiều loại thuốc kết hợp không kê đơn với các loại thuốc khác, bao gồm Actifed, Alka-Seltzer Plus Liquid Gels, Cepacol, Contac, Coridicin, Dayquil, Dimetapp, Dristan, Excedrin, Feboards, Liquiprin, Midol, Nyquil, Panadol , Robitussin Singlet, Sinutab, Sudafed, Theraflu, Triaminic, Vanquish, Vicks và Zicam.

Acetaminophen cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc kết hợp theo toa, bao gồm Butalbital, Endocet, Fioricet, Hycotab, Hydrocet, Hydrocodone bitartrate, Lortab, Percocet, Phenaphen, Sedapap, Tapanol, Tylenol với codeine, Tylox, Ultracet, Vicodin và Zydone.

Acetaminophen thường được sử dụng bằng đường uống, nhưng có thể được tiêm tĩnh mạch.

Cảnh báo

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị bệnh gan nặng.

Quá liều acetaminophen có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong.

 • Người lớn và thanh thiếu niên nặng ít nhất 110 pound không nên dùng nhiều hơn 1000 miligam (mg) cùng một lúc hoặc nhiều hơn 4000 mg trong 24 giờ.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng quá 5 liều trong 24 giờ, chỉ sử dụng số miligam mỗi liều được khuyến cáo cho cân nặng và tuổi của trẻ. Sử dụng chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn.

Cũng tránh sử dụng các loại thuốc khác có chứa acetaminophen (đôi khi được viết tắt là APAP), nếu không bạn có thể bị quá liều gây tử vong.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét hoặc vàng da (vàng da hoặc mắt).

Ngừng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên dùng acetaminophen nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn bị bệnh gan nặng.

Không dùng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đã từng mắc bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu bạn uống nhiều hơn 3 đồ uống có cồn mỗi ngày. Bạn có thể không dùng được acetaminophen.

Bác sĩ sẽ xác định liệu acetaminophen có an toàn để bạn sử dụng trong thai kỳ hay không. Không sử dụng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đang mang thai.

Acetaminophen có thể đi vào sữa mẹ. Hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này nếu bạn đang cho con bú.

Không cho trẻ dưới 2 tuổi dùng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Tôi nên dùng acetaminophen như thế nào?

Sử dụng acetaminophen đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Không dùng nhiều thuốc này hơn mức khuyến cáo. Quá liều acetaminophen có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong.

 • Người lớn và thanh thiếu niên nặng ít nhất 110 pound (50 kg): Không dùng nhiều hơn 1000 miligam (mg) cùng một lúc. Không dùng quá 4000 mg trong 24 giờ.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Không dùng quá 5 liều acetaminophen trong 24 giờ. Chỉ sử dụng số miligam mỗi liều được khuyến nghị cho cân nặng và độ tuổi của trẻ. Sử dụng chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn.
 • Cũng tránh sử dụng các loại thuốc khác có chứa acetaminophen, nếu không bạn có thể bị quá liều gây tử vong.

Nếu bạn đang điều trị cho trẻ em, hãy sử dụng dạng acetaminophen dành cho trẻ em. Chỉ sử dụng ống nhỏ giọt đo liều đặc biệt hoặc ống tiêm uống đi kèm với dạng thuốc dành cho trẻ em cụ thể mà bạn đang sử dụng. Cẩn thận làm theo hướng dẫn dùng thuốc trên nhãn thuốc.

Đong thuốc dạng lỏng bằng ống tiêm định lượng được cung cấp hoặc bằng thìa đo liều đặc biệt hoặc cốc đựng thuốc. Nếu bạn không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ của bạn.

Acetaminophen được sản xuất cho trẻ sơ sinh có sẵn ở hai nồng độ liều lượng khác nhau và mỗi nồng độ đi kèm với ống nhỏ thuốc hoặc ống tiêm uống riêng. Các thiết bị định lượng này không bằng nhau giữa các nồng độ khác nhau. Sử dụng sai thiết bị có thể khiến bạn cho trẻ dùng quá liều acetaminophen. Không bao giờ trộn và kết hợp các dụng cụ định lượng giữa các công thức acetaminophen dành cho trẻ sơ sinh.

Bạn có thể cần lắc chất lỏng trước mỗi lần sử dụng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Viên thuốc nhai phải được nhai kỹ trước khi bạn nuốt nó.

Đảm bảo tay bạn khô khi xử lý viên nén phân hủy acetaminophen. Đặt máy tính bảng trên lưỡi của bạn. Nó sẽ bắt đầu tan biến ngay lập tức. Không nuốt toàn bộ máy tính bảng. Cho phép nó tan trong miệng của bạn mà không cần nhai.

Để sử dụng các hạt sủi bọt acetaminophen, hãy hòa tan một gói hạt sủi bọt trong ít nhất 4 ounce nước. Khuấy đều hỗn hợp này và uống tất cả chúng ngay lập tức. Để đảm bảo uống hết liều, hãy cho thêm một ít nước vào cùng một ly, lắc nhẹ và uống ngay.

Các bột uống nên được đặt trực tiếp trên lưỡi và nuốt.

Ngừng dùng acetaminophen và gọi cho bác sĩ nếu:

 • bạn vẫn bị đau họng sau 2 ngày sử dụng;
 • bạn vẫn bị sốt sau 3 ngày sử dụng;
 • bạn vẫn còn đau sau 7 ngày sử dụng (hoặc 5 ngày nếu điều trị cho trẻ em);
 • bạn bị phát ban trên da, nhức đầu liên tục, buồn nôn, nôn hoặc bất kỳ vết mẩn đỏ hoặc sưng tấy nào; hoặc
 • nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng mới nào.

Thuốc này có thể gây ra kết quả bất thường với các xét nghiệm nhất định trong phòng thí nghiệm về glucose (đường) trong nước tiểu. Cho bất kỳ bác sĩ nào đối xử với bạn rằng bạn đang sử dụng acetaminophen.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh nhiệt và ẩm.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Vì acetaminophen được dùng khi cần thiết, bạn có thể không theo lịch trình dùng thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc thường xuyên, hãy dùng liều đã quên ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu gần đến thời gian cho liều dự kiến ​​tiếp theo của bạn. Không dùng thêm thuốc để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi cho đường dây Poison Help theo số 1-800-222-1222. Quá liều acetaminophen có thể gây tử vong.

Các dấu hiệu đầu tiên của quá liều acetaminophen bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, đổ mồ hôi và lú lẫn hoặc suy nhược. Các triệu chứng sau đó có thể bao gồm đau bụng trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc tròng trắng mắt.

Những gì để tránh

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị cảm lạnh, dị ứng, giảm đau hoặc thuốc ngủ nào khác. Acetaminophen (đôi khi được viết tắt là APAP) được chứa trong nhiều loại thuốc kết hợp. Dùng một số sản phẩm cùng nhau có thể khiến bạn nhận được quá nhiều acetaminophen, dẫn đến quá liều gây tử vong. Kiểm tra nhãn để xem liệu thuốc có chứa acetaminophen hoặc APAP hay không.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng acetaminophen.

Acetaminophen tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với acetaminophen: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, acetaminophen có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng có thể gây tử vong. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã dùng thuốc này trước đây và không có phản ứng. Ngừng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc. Nếu bạn bị loại phản ứng này, bạn không bao giờ nên dùng bất kỳ loại thuốc nào có chứa acetaminophen một lần nữa.

Ngừng dùng acetaminophen và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có:

 • buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn;
 • đổ mồ hôi nhiều và mệt mỏi nghiêm trọng;
 • nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét; hoặc
 • vàng da (vàng da hoặc mắt).

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của acetaminophen bao gồm:

 • buồn nôn và ói mửa;
 • đau đầu; hoặc
 • mất ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button