Sức khỏe cá nhân

Acetaminophen và hydrocodone là gì?

Acetaminophen và hydrocodone là một loại thuốc kết hợp được sử dụng để giảm đau vừa đến nặng vừa phải.

Hydrocodone nằm trong một nhóm thuốc được gọi là thuốc giảm đau có chất gây mê.

Acetaminophen là một loại thuốc giảm đau ít mạnh hơn làm tăng tác dụng của hydrocodone.

Acetaminophen và hydrocodone cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác với những mục đích được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Acetaminophen và hydrocodone là gì?

Cảnh báo

NGUYÊN NHÂN CỦA ACETAMINOPHEN VÀ HYDROCODONE CÓ THỂ GÂY NGHIỆN, QUÁ LIỀU HOẶC CHẾT. Giữ thuốc ở nơi mà người khác không thể lấy được.

Hydrocodone có thể hình thành thói quen và chỉ nên được sử dụng bởi người được kê đơn. Giữ thuốc ở một nơi an toàn mà người khác không thể lấy được. Acetaminophen và hydrocodone có thể gây ra các tác dụng phụ làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi bạn phải tỉnh táo và tỉnh táo.

Dùng thuốc opioid trong khi mang thai có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh.

Các tác dụng phụ gây tử vong có thể xảy ra nếu bạn sử dụng thuốc opioid với rượu hoặc với các loại thuốc khác gây buồn ngủ hoặc làm chậm nhịp thở của bạn.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn uống nhiều hơn ba đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc nếu bạn đã từng mắc bệnh gan do rượu (xơ gan). Bạn có thể không dùng được thuốc có chứa acetaminophen.

Ngừng dùng acetaminophen và hydrocodone và gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc da.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc hydrocodone, hoặc nếu bạn bị:

 • hen suyễn nghiêm trọng hoặc các vấn đề về hô hấp; hoặc
 • tắc nghẽn trong dạ dày hoặc ruột của bạn.

Để đảm bảo acetaminophen hoặc hydrocodone an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng:

 • khó thở, ngưng thở khi ngủ ;
 • bệnh gan ;
 • nghiện ma túy hoặc rượu;
 • bệnh thận;
 • một chấn thương đầu hoặc co giật ;
 • vấn đề về tiểu tiện; hoặc
 • các vấn đề với tuyến giáp, tuyến tụy hoặc túi mật của bạn.

Nếu bạn sử dụng thuốc opioid khi đang mang thai, em bé của bạn có thể trở nên phụ thuộc vào thuốc. Điều này có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện đe dọa tính mạng ở trẻ sau khi được sinh ra. Trẻ sinh ra phụ thuộc vào opioid có thể cần điều trị y tế trong vài tuần.

Không cho con bú. Acetaminophen và hydrocodone có thể đi vào sữa mẹ và gây buồn ngủ, khó thở hoặc tử vong ở trẻ bú mẹ.

Tôi nên dùng acetaminophen và hydrocodone như thế nào?

Hãy dùng acetaminophen và hydrocodone đúng như thuốc đã được kê đơn cho bạn. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Không bao giờ dùng acetaminophen và hydrocodone với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn quy định. Quá liều có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy ngày càng muốn sử dụng nhiều thuốc này hơn.

Không bao giờ dùng chung thuốc này với người khác, đặc biệt là người có tiền sử lạm dụng hoặc nghiện ma túy. NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ GÂY NGHIỆN, QUÁ LIỀU HOẶC CHẾT. Giữ thuốc ở nơi mà người khác không thể lấy được. Bán hoặc cho đi acetaminophen và hydrocodone là vi phạm pháp luật.

Đong thuốc lỏng cẩn thận. Sử dụng ống tiêm định lượng được cung cấp hoặc sử dụng thiết bị đo liều lượng thuốc (không phải thìa nhà bếp).

Nếu bạn cần phẫu thuật hoặc xét nghiệm y tế, hãy nói trước với bác sĩ rằng bạn đang sử dụng thuốc này.

Bạn không nên ngừng sử dụng thuốc này đột ngột. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc giảm liều của bạn.

Bảo quản acetaminophen và hydrocodone ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Theo dõi thuốc của bạn. Bạn nên lưu ý nếu có ai đang sử dụng không đúng cách hoặc không có đơn thuốc.

Không giữ lại thuốc opioid còn sót lại. Chỉ cần một liều lượng có thể gây ra tử vong cho những người sử dụng thuốc này một cách vô tình hoặc không đúng cách. Hỏi dược sĩ của bạn ở đâu để xác định vị trí của một chương trình xử lý thu hồi thuốc. Nếu không có chương trình lấy lại, hãy xả thuốc chưa sử dụng xuống bồn cầu.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Vì thuốc này được sử dụng để giảm đau, bạn không có khả năng bỏ lỡ một liều. Bỏ qua bất kỳ liều nào đã quên nếu gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Không sử dụng hai liều cùng một lúc.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Các dấu hiệu đầu tiên của quá liều acetaminophen bao gồm chán ăn, buồn nôn , nôn , đau dạ dày, đổ mồ hôi và lú lẫn hoặc suy nhược. Các triệu chứng sau đó có thể bao gồm đau bụng trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc tròng trắng mắt.

Dùng quá liều cũng có thể gây ra yếu cơ nghiêm trọng, co đồng tử, thở rất chậm, buồn ngủ hoặc hôn mê.

Những gì để tránh

Tránh lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết acetaminophen và hydrocodone sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Chóng mặt hoặc buồn ngủ có thể gây ngã, tai nạn hoặc chấn thương nặng.

Không được uống rượu. Các tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra.

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác có thể chứa acetaminophen (đôi khi được viết tắt là APAP). Dùng một số loại thuốc cùng nhau có thể dẫn đến quá liều gây tử vong.

Tác dụng phụ của acetaminophen và hydrocodone

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với acetaminophen hoặc hydrocodone: nổi mề đay ; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Thuốc opioid có thể làm bạn chậm hoặc ngừng thở và có thể tử vong. Một người chăm sóc cho bạn nên tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn thở chậm và tạm dừng lâu, môi màu xanh hoặc nếu bạn khó thức dậy.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, acetaminophen có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng có thể gây tử vong. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã dùng acetaminophen trong quá khứ và không có phản ứng. Ngừng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • thở ồn ào, thở dài, thở nông, ngừng thở khi ngủ;
 • một cảm giác nhẹ như bạn có thể bị ngất đi;
 • các vấn đề về gan – buồn nôn, đau bụng trên, mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • mức cortisol thấp – buồn nôn, nôn, chán ăn, chóng mặt, mệt mỏi hoặc suy nhược trầm trọng hơn; hoặc
 • nồng độ serotonin cao trong cơ thể – kích động, ảo giác, sốt, đổ mồ hôi, rùng mình, nhịp tim nhanh, cứng cơ, co giật, mất phối hợp, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng có thể xảy ra nhiều hơn ở người lớn tuổi và những người bị suy nhược hoặc mắc hội chứng suy mòn hoặc rối loạn hô hấp mãn tính.

Sử dụng thuốc opioid lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (khả năng có con) ở nam giới hoặc phụ nữ. Người ta không biết liệu tác dụng của opioid đối với khả năng sinh sản là vĩnh viễn hay không.

Các tác dụng phụ thường gặp của acetaminophen hoặc hydrocodone bao gồm:

 • chóng mặt, buồn ngủ, cảm thấy mệt mỏi;
 • buồn nôn, nôn, đau dạ dày;
 • táo bón ; hoặc
 • nhức đầu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button