Sức khỏe cá nhân

Actos là gì

Actos là gì?

Actos ( pioglitazone ) là một loại thuốc tiểu đường uống giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Actos được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường loại 2 .

Actos không dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1 .

Actos là gì

Cảnh báo

Bạn không nên sử dụng Actos nếu bạn bị suy tim nặng hoặc không kiểm soát được, ung thư bàng quang đang hoạt động hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường (gọi cho bác sĩ để được điều trị bằng insulin). Thuốc này không dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Actos có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim sung huyết. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị khó thở (ngay cả khi gắng sức nhẹ), sưng tấy hoặc tăng cân nhanh chóng.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên sử dụng Actos nếu bạn bị dị ứng với pioglitazone hoặc nếu bạn bị:

 • suy tim nặng hoặc không kiểm soát được; hoặc
 • nhiễm toan ceton do đái tháo đường (gọi cho bác sĩ để được điều trị).

Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ cụ thể của bạn.

Để đảm bảo Actos an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng:

 • suy tim sung huyết hoặc bệnh tim;
 • một cơn đau tim hoặc đột quỵ;
 • các vấn đề về mắt do bệnh tiểu đường gây ra;
 • ung thư bàng quang; hoặc
 • bệnh gan .

Actos có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim, nhưng không điều trị bệnh tiểu đường cũng có thể gây hại cho tim và các cơ quan khác của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của thuốc này.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng Actos nếu bạn đang mang thai hoặc đang mang thai. Kiểm soát bệnh tiểu đường là rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, và lượng đường trong máu cao có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ và con.

Pioglitazone có thể kích thích rụng trứng ở phụ nữ tiền mãn kinh và có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ của bạn.

Phụ nữ có thể dễ bị gãy xương khi sử dụng Actos. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách để giữ cho xương của bạn khỏe mạnh.

Có thể không an toàn cho con bú khi sử dụng thuốc này. Hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ rủi ro nào.

Actos không được chấp thuận cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi sử dụng.

Tôi nên dùng Actos như thế nào?

Hãy Actos chính xác theo quy định của bác sĩ. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều lượng của bạn.

Actos thường được dùng một lần mỗi ngày, có hoặc không có thức ăn.

Bạn có thể bị lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) và cảm thấy rất đói, chóng mặt, cáu kỉnh, bối rối, lo lắng hoặc run rẩy. Để nhanh chóng điều trị hạ đường huyết, hãy ăn hoặc uống nguồn đường có tác dụng nhanh (nước hoa quả, kẹo cứng, bánh quy giòn, nho khô hoặc nước ngọt không ăn kiêng).

Bác sĩ có thể kê một bộ tiêm glucagon trong trường hợp bạn bị hạ đường huyết nghiêm trọng. Hãy chắc chắn rằng gia đình hoặc bạn bè thân thiết của bạn biết cách tiêm thuốc này cho bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Lượng đường trong máu có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng , bệnh tật, phẫu thuật, tập thể dục, sử dụng rượu hoặc bỏ bữa. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi thay đổi liều lượng hoặc lịch dùng thuốc.

Actos chỉ là một phần của chương trình điều trị cũng có thể bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng, kiểm tra lượng đường trong máu và chăm sóc y tế đặc biệt. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ rất chặt chẽ.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng. Đậy chặt nắp chai khi không sử dụng.

Thông tin về liều lượng

Liều người lớn thông thường cho bệnh tiểu đường loại 2:

-Bệnh nhân không bị suy tim sung huyết:

Liều khởi đầu: 15 mg hoặc 30 mg uống một lần một ngày

-Bệnh nhân suy tim sung huyết (Hiệp hội Tim mạch New York [NYHA] Class I hoặc II):

Liều khởi đầu: 15 mg uống mỗi ngày một lần

Liều duy trì : 15 mg đến 45 mg uống một lần một ngày dựa trên đáp ứng đường huyết được xác định bởi HbA1c

Liều tối đa: 45 mg uống một lần một ngày

Nhận xét:

– Thuốc này chỉ phát huy tác dụng hạ đường huyết khi có insulin nội sinh và do đó không được mong đợi hiệu quả trên bệnh nhân đái tháo đường týp 1 hoặc nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

-Bệnh nhân đồng thời nhận được chất kích thích tiết insulin hoặc insulin có thể cần giảm liều của chất kích thích tiết insulin hoặc insulin nếu xảy ra hạ đường huyết.

Sử dụng: Bổ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường týp 2 trong nhiều cơ sở lâm sàng

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Uống thuốc càng sớm càng tốt, nhưng bỏ qua liều đã quên nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo. Không dùng hai liều cùng một lúc.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Bạn có thể có các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như cực kỳ yếu, mờ mắt, đổ mồ hôi, khó nói, run, đau dạ dày, lú lẫn và co giật (co giật).

Những gì để tránh

Tránh uống rượu. Nó làm giảm lượng đường trong máu và có thể cản trở quá trình điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Tác dụng phụ của Actos

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Actos : nổi mề đay ; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Ngừng sử dụng Actos và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng tổn thương gan : buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét hoặc vàng da (vàng da hoặc mắt).

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • khó thở (đặc biệt là khi nằm), mệt mỏi bất thường, sưng phù, tăng cân nhanh chóng;
 • nước tiểu màu hồng hoặc đỏ, đi tiểu đau hoặc khó khăn, cảm giác buồn tiểu mới hoặc nặng hơn;
 • những thay đổi trong tầm nhìn của bạn; hoặc
 • đột ngột đau bất thường ở bàn tay, cánh tay hoặc bàn chân của bạn.

Một số người dùng thuốc này đã bị ung thư bàng quang, nhưng không rõ liệu pioglitazone có phải là nguyên nhân thực sự hay không.

Các tác dụng phụ phổ biến của Actos có thể bao gồm:

 • đau đầu;
 • đau cơ; hoặc
 • các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, đau xoang, hắt hơi, đau họng .

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo tác dụng phụ cho FDA theo số 1-800-FDA-1088.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Actos?

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn sử dụng insulin . Dùng Actos trong khi bạn đang sử dụng insulin có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim nghiêm trọng.

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với pioglitazone. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược . Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button