Sức khỏe tinh thần

Ăn uống lành mạnh là do con người: Niềm vui, thách thức và 3 điều bạn có thể làm

Nếu bạn hỏi một nhóm người ăn uống lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với họ, bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời khác nhau mỗi lần.

Đối với một số người, ăn uống lành mạnh có nghĩa là kiềm chế thói quen ăn nhanh hoặc tiêu thụ nhiều trái cây và rau hơn, trong khi đối với những người khác, điều đó có nghĩa là thỉnh thoảng thưởng thức một miếng bánh mà không cảm thấy tội lỗi.

Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh lý và thậm chí dị ứng thực phẩm có thể hình thành khái niệm ăn uống lành mạnh theo cách riêng của họ.

Tóm lại, không có câu trả lời đúng duy nhất cho việc ăn uống lành mạnh có nghĩa là gì.

Ăn uống lành mạnh là của con người, và là con người, tất cả chúng ta đều có những mong muốn và nhu cầu khác nhau, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm của chúng ta.

Hơn nữa, việc ăn uống lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với bạn thậm chí có thể thay đổi trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc đời khi bạn lớn lên và thích nghi với những nhu cầu luôn thay đổi của mình.

Bài viết này khám phá khía cạnh con người của việc ăn uống lành mạnh và tôi cung cấp các mẹo bổ sung của riêng tôi để làm cho nó dễ dàng hơn.

Ăn uống lành mạnh là do con người: Niềm vui, thách thức và 3 điều bạn có thể làm
SKC / Stocksy United

Ăn uống lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với tôi

Định nghĩa về ăn uống lành mạnh đã thay đổi đối với tôi một vài lần trong vài năm qua.

Khi tôi còn học đại học, ăn uống lành mạnh là tuân theo các nguyên tắc dinh dưỡng và làm mọi thứ theo sách. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là quan điểm của tôi về thức ăn trên đĩa của tôi đã thay đổi. Tôi đã đi từ việc nhìn thấy những bữa ăn tôi thích để chỉ nhìn thấy chất dinh dưỡng.

Đột nhiên, tôi chuyển từ việc nhìn thấy món gallo pinto truyền thống của Costa Rica – hoặc gạo và đậu – sang nhìn thấy các loại carbs phức tạp và protein có nguồn gốc thực vật.

Sau đó, khi tôi bắt đầu hành nghề là một chuyên gia dinh dưỡng, quan niệm rằng một chuyên gia dinh dưỡng nên nhìn theo một cách nhất định hoặc phù hợp với một loại cơ thể cụ thể đã khiến tôi tin rằng ăn uống lành mạnh có nghĩa là đo lượng thức ăn của tôi để biết chính xác những gì tôi đang tiêu thụ. Tôi sẽ ăn bất cứ thứ gì tôi muốn, miễn là có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tôi đã cung cấp cho cơ thể mình mọi thứ cần thiết để khỏe mạnh, nhưng ăn uống lành mạnh không chỉ có chất dinh dưỡng. Nó cũng là về cách nó khiến bạn cảm thấy như thế nào và với thức ăn là một phần thiết yếu của văn hóa và các sự kiện xã hội, ăn uống nên là thứ chúng ta thích.

Hôm nay tôi có một cách tiếp cận khác để ăn uống lành mạnh. Tôi linh hoạt hơn với các bữa ăn của mình và tôi hiểu rằng sự cân bằng là chìa khóa để được nuôi dưỡng và hài lòng với thức ăn.

Ăn uống lành mạnh hiện nay có nghĩa là, hầu hết thời gian, tôi đảm bảo có thức ăn từ tất cả các nhóm thực phẩm trong đĩa của mình mà không cần đo lường bất cứ thứ gì hoặc suy nghĩ về protein dựa trên thực vật so với động vật hoặc carbs đơn giản so với phức tạp.

Điều đó cũng có nghĩa là tôi có thể thưởng thức một chút tất cả mọi thứ – bao gồm đồ ngọt, đồ ăn nhanh và món tráng miệng – một cách điều độ và không cần phải đo lường hay tính toán.

Như bạn có thể thấy, việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp với tôi không xảy ra trong một sớm một chiều. Ngược lại, định nghĩa của tôi về việc ăn uống lành mạnh đã thay đổi khi tôi trải qua các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời.

Miễn là bạn hướng đến việc nuôi dưỡng cơ thể và lắng nghe những gì nó cần, bạn cũng có thể cho ý nghĩa của việc ăn uống lành mạnh bởi vì ăn uống lành mạnh là dành cho tất cả mọi người.

TÓM LƯỢC

Đối với tôi, ăn uống lành mạnh là nuôi dưỡng cơ thể của bạn và hài hòa với thức ăn cùng một lúc. Định nghĩa của bạn về việc ăn uống lành mạnh có thể thay đổi theo thời gian khi bạn trưởng thành và các ưu tiên của bạn thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button