Sức khỏe cá nhân

Bệnh chàm là gì và làm thế nào để điều trị nó?

Từ bệnh chàm xuất phát từ từ ‘ekzein’ trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ‘làm hết nhọt.’ Bạn có tin hay không, đây là một trong những tình trạng da phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải, với 1/5 trẻ em và 1/5 người lớn mắc bệnh này.

Nhưng bạn không cần phải đối mặt với bệnh chàm, có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng của mình.

Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm là một tình trạng viêm da gây khô, ngứa và phát ban trên da. Còn được gọi là viêm da, bệnh chàm ảnh hưởng đến 5 triệu người ở Anh mỗi năm.

Bạn có thể phát triển các triệu chứng chàm ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở trẻ em. Hầu hết mọi người đều phát triển khỏi nó, mặc dù một số người có thể tiếp tục bị khô da hoặc dễ bị bùng phát sau này trong cuộc sống.

Loại bệnh chàm phổ biến nhất là viêm da dị ứng, nhưng cũng có nhiều loại khác nhau, bao gồm viêm da kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng, chàm bội nhiễm, chàm bội nhiễm và chàm tiết bã, còn được gọi là Bệnh vảy nến.

Có phải da khô hết chàm không?

Một sự phân biệt nhanh chóng. Không phải tất cả da khô đều bị chàm. Da khô là một loại da (da dầu, da hỗn hợp và da thường), và có những lúc chúng ta có thể mong đợi làn da của mình có dấu hiệu thiếu ẩm. Ví dụ, thời tiết lạnh, hóa chất khắc nghiệt và rửa tay quá nhiều đều có thể làm hỏng lớp da bên ngoài và khiến da khô hình thành. Nó thường xuất hiện dưới dạng các mảng bong tróc và trong trường hợp nghiêm trọng là nứt.

Mặt khác, bệnh chàm là một bệnh viêm da mãn tính. Nó thường bùng phát không thường xuyên, để lại cho người bệnh làn da đỏ, khô và ngứa. Và không chỉ là một cảm giác ngứa ngáy nhỏ, đó là một loại kích ứng khó mà không gãi.

Nguyên nhân chính xác của bệnh chàm  vẫn còn đang tranh cãi, nhưng nói chung, nó phụ thuộc vào phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với… thứ gì đó. Để làm gì? Chà, có rất nhiều thứ có thể là nguyên nhân. Sản phẩm chăm sóc da bạn đã thoa lên da. Hoặc một loại bột giặt mới mà bạn đã sử dụng để giặt quần áo của mình. Có thể là bụi, phấn hoa hoặc một chất gây dị ứng khác trong môi trường. Một cái gì đó bạn đã ăn. Bệnh chàm cũng có thể trầm trọng hơn nếu bạn cảm thấy khó chịu. Và điều khó chịu nhất là, rất khó để tìm ra nguyên nhân cơ bản.

Các loại bệnh chàm thường gặp

Hai loại bệnh chàm phổ biến nhất là:

 1. Chàm dị ứng

Là do sự kết hợp của gen và các yếu tố môi trường. Các triệu chứng của bệnh chàm dị ứng bao gồm các mảng đỏ, khô, có vảy và phát ban ngứa trên da.

Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng thường thấy nhất ở các nếp nhăn trên da, chẳng hạn như mặt sau của đầu gối. Cũng có thể mắc bệnh chàm cơ địa ở bàn tay và phát triển trên bàn chân của mọi người. Trong thời gian bùng phát, da có thể khóc, đóng vảy và chảy máu. Các biến chứng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, có thể phát triển, đặc biệt nếu bạn bị chàm nặng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh chàm cơ địa?

Ở một làn da khỏe mạnh, chất béo và dầu do da bạn tạo ra sẽ giữ ẩm – làm đầy các tế bào da bằng nước – vì vậy lớp ngoài của da sẽ trở thành một hàng rào chống lại nhiễm trùng và kích ứng. 1

Tuy nhiên, nếu bạn bị chàm dị ứng, da của bạn tạo ra ít chất béo và dầu hơn mức cần thiết để duy trì sức khỏe. Giả thuyết mới nhất cho rằng đó là do một đột biến gen cụ thể gây ra, gây ra sự thiếu hụt một loại protein gọi là filaggrin – cần thiết cho các tế bào da bám vào nước. 2  Nếu không có điều này, da không chỉ mất đi độ ẩm quan trọng mà còn xuất hiện các khoảng trống giữa các tế bào da đã căng mọng trước đó – giống như mất lớp vữa xung quanh các viên gạch trong bức tường – cho phép nhiễm trùng và các chất kích ứng xâm nhập.

Xà phòng, dầu gội đầu, sữa tắm và các chất hàng ngày khác có thể bắt đầu làm khô, kích ứng và viêm da. Và làn da khô, bị tổn thương rất dễ bị mẫn cảm bởi các tác nhân gây dị ứng. 3

 1. Viêm da tiếp xúc

Gây ra phản ứng tại chỗ, dẫn đến mẩn đỏ, ngứa và rát khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc kích ứng, chẳng hạn như axit, sản phẩm tẩy rửa hoặc mỹ phẩm. Viêm da tiếp xúc chiếm 84 đến 90% bệnh ngoài da do công việc.

Các loại bệnh chàm khác bao gồm tiết bã nhờn, ảnh hưởng đến da đầu; và discoid, gây ra các mảng chàm hình đồng xu trên cơ thể. 

Bệnh chàm là gì và làm thế nào để điều trị nó?

Các triệu chứng của bệnh chàm là gì?

Tất cả các loại bệnh chàm khác nhau đều có các triệu chứng giống nhau, nhưng bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết các triệu chứng bệnh chàm của bạn, loại bệnh cụ thể mà bạn mắc phải.

Bệnh chàm có thể khiến các nếp gấp ở tay và chân của bạn trở nên khô, ngứa, nứt nẻ, đóng vảy và đỏ. Nếu bạn gãi vùng da bị ảnh hưởng, nó có thể mọc dày hơn và tách ra.

Nếu bệnh chàm của bạn bị nhiễm trùng thì bạn có thể bị nổi mụn nước đau đớn, đầy mủ và cục u, chảy máu và đóng vảy. Bạn cũng có thể bị chàm trên mặt, cổ, cũng như chàm da đầu và chàm trên các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh chàm nặng có thể khiến bạn thức đêm, khiến bạn khó ngủ đủ 8 tiếng như đề nghị vì bạn cảm thấy rất ngứa. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả cuộc sống cá nhân và công việc của bạn vì bạn có thể cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi hầu hết thời gian.

Các tác nhân gây bệnh chàm thường gặp

Trong bệnh chàm, da ít có khả năng giữ nước trong tế bào và tạo ra chất béo và dầu. Điều này có nghĩa là hàng rào chức năng của da bị tổn hại, khiến da dễ bị khô, kích ứng và nhiễm trùng.

Có rất nhiều điều khác nhau có thể dẫn đến việc bạn phát triển bệnh chàm. Một số nguyên nhân chính của bệnh chàm là:

 • Bị dị ứng / không dung nạp thực phẩm
 • Di truyền của bạn – một số loại bệnh chàm có tính di truyền
 • Bị hen suyễn
 • Sử dụng xà phòng mạnh và các sản phẩm chăm sóc da gây kích ứng da của bạn
 • Cơ thể của bạn sản xuất nhiều kháng thể IgE hơn mức cần thiết, có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn
 • Bị nhiễm virus
 • Da của bạn không hình thành một rào cản đủ mạnh
 • Bị dị ứng với mạt bụi, phấn hoa, mèo hoặc chó
 • Bị căng thẳng
 • Có các điều kiện y tế khác
 • Tiếp xúc gần với hóa chất và chất kích ứng tại nơi làm việc hoặc trong nhà mà không mang găng tay hoặc quần áo bảo hộ
 • Thay đổi thời tiết. Những đợt lạnh có thể làm khô da, khiến bạn dễ bị chàm

Ai có nhiều khả năng bị bệnh chàm?

Bệnh chàm cơ địa thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, nhưng hầu hết bệnh phát triển khỏi bệnh trước khi chúng trở thành thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, xu hướng phát triển thành các bệnh dị ứng, bao gồm bệnh chàm, sốt cỏ khô hoặc dị ứng thực phẩm, thường xảy ra trong các gia đình.

Một số người lớn cũng dễ bị chàm dị ứng, đặc biệt nếu họ sử dụng các hóa chất gây kích ứng trong công việc của họ, chẳng hạn như làm tóc, làm sạch hoặc điều dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button