Dinh dưỡng

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Nếu chỉ nghĩ đến một ly latte sủi bọt cũng khiến bụng bạn đầy hơi, bạn có thể tự hỏi điều gì gây ra các triệu chứng không dung nạp sữa?

Ăn pho mát có khiến bạn đau khổ không? Sở thích uống cappuccino của bạn có khiến bạn cảm thấy khó chịu hàng giờ không?

May mắn thay, ngày nay có rất nhiều kệ và thực đơn chứa đầy những lựa chọn thay thế không có sữa.

Nhưng trước khi bạn đưa ra quyết định hấp tấp loại bỏ mọi nguồn sữa khỏi chế độ ăn uống của mình, điều quan trọng là phải hiểu điều gì đang xảy ra gây ra phản ứng của bạn.

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Nó không dễ.

Bạn sẽ nhận thấy từ danh sách tiếp theo, rằng những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh tiêu hóa khác. Ví dụ, hội chứng ruột kích thích (IBS.)

Sự khác biệt với chứng không dung nạp thực phẩm từ sữa là các triệu chứng được kích hoạt trực tiếp khi tiêu thụ sữa bò (và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò).

Vì vậy, các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi ăn và kéo dài cho đến khi thức ăn cuối cùng đi qua đường tiêu hóa.

Cường độ thường cũng thay đổi tùy thuộc vào lượng bạn tiêu thụ.

Các triệu chứng không dung nạp sữa phổ biến

  • Đầy hơi chướng bụng
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đầy hơi
  • Đau và co thắt dạ dày
  • Buồn nôn
  • Bụng ầm ầm
Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Không dung nạp sữa là gì?

Chứng không dung nạp thức ăn mô tả tình trạng khó tiêu hóa một số loại thức ăn dẫn đến một người có phản ứng khó chịu và khó chịu.

Trong trường hợp không dung nạp sữa, các sản phẩm sữa từ bò là thủ phạm.

Điều này bao gồm một số thực phẩm rất phổ biến (và ngon) như sữa chua, pho mát, bơ, kem và kem. 1,2,3

Vì vậy, những gì trong các sản phẩm làm từ sữa gây ra vấn đề? Có hai thủ phạm chính:

  • Đôi khi phản ứng là với protein trong sữa của bò (một loại protein sữa không dung nạp a1)
  • Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng không dung nạp sữa là do không có khả năng tiêu hóa đường lactose (không dung nạp đường lactose)

Trong bài đăng này, chúng tôi tập trung vào lactose là nguyên nhân gây ra chứng không dung nạp sữa.

Lactose là một loại đường chủ yếu được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Cứ 10 người ở Anh thì có từ 1 đến 2 người mắc chứng không dung nạp lactose. 4

Điều này làm cho nó tương đối phổ biến nhưng vẫn đặt ra câu hỏi tại sao một số người phản ứng và những người khác thì không. 

Không dung nạp sữa thường là do cơ thể không sản xuất đủ lactase để tiêu hóa lượng lactose đã tiêu thụ.

Làm thế nào để cơ thể tiêu hóa lactose?

Lactase là một loại enzyme được sản xuất trong ruột non.

Nó cho phép cơ thể bạn phân hủy lactose và cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường.

Cụ thể hơn, lactase kích hoạt một phản ứng hóa học phá vỡ lactose thành glucose và galactose. Những loại đường này được hấp thụ vào máu của bạn.

Nếu không có đủ lactase trong ruột non, lactose không được hấp thụ sẽ tiếp tục di chuyển qua ruột.

Khi ở trong ruột già, vi khuẩn sẽ hoạt động để phân hủy đường lactose.

Thật không may, quá trình này tạo ra axit béo và khí. Điều này dẫn đến các triệu chứng không dung nạp sữa không mong muốn, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Chúng kéo dài cho đến khi thức ăn chịu trách nhiệm cuối cùng đi qua đường tiêu hóa.

Vì vậy, về cơ bản, đó là sự thiếu hụt lactase

Lý do cho mức độ thấp của lactase trong ruột non là khác nhau. Đôi khi nó chỉ là tạm thời.

Ví dụ, chứng không dung nạp sữa có thể gây ra bởi một cơn viêm dạ dày ruột và kéo dài trong vài ngày.

Nhưng nó cũng có thể lâu dài. Ví dụ, đôi khi một lỗi di truyền di truyền gây ra mức độ lactase thấp.

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

4 nguyên nhân gây ra chứng không dung nạp lactose

  1. Thiếu hụt lactase nguyên phát. Lactase giảm dần theo thời gian làm giảm khả năng tiêu hóa sữa.
  2. Thiếu hụt lactase thứ cấp. Tổn thương do viêm dạ dày ruột nghiêm trọng hoặc các tình trạng như bệnh celiac có thể gây ra tình trạng thiếu hụt men lactase tạm thời. Các cấp độ khôi phục sau khi bạn khôi phục.
  3. Thiếu hụt men lactase bẩm sinh . Một số trẻ không thể sản xuất đủ lactase ngay từ khi sinh ra, điều này gây khó khăn cho việc tiêu hóa sữa. Điều này là hiếm.
  4. Thiếu hụt men lactase trong quá trình phát triển . Một số trẻ sinh non có thể bị thiếu hụt men lactase trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Điều này thường được cải thiện khi họ già đi. 4

Không dung nạp sữa so với dị ứng thực phẩm

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là chứng không dung nạp sữa không giống như chứng dị ứng.

Không dung nạp thức ăn là do hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Dị ứng thực phẩm tập trung vào phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với thực phẩm được xác định là chất gây dị ứng. Kết quả là, các triệu chứng có thể rất khác nhau. 5

Một số triệu chứng dị ứng sữa phổ biến

  • Phát ban và ngứa da
  • Thở khò khè
  • Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng
  • Sưng (mặt, miệng, cổ họng và các vùng khác trên cơ thể)
  • Vấn đề khi nuốt
  • Cảm thấy lâng lâng và chóng mặt
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Đau dạ dày và tiêu chảy

Ngoài ra, dị ứng thực phẩm nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Điều này gây khó thở, khó nuốt, tức ngực và ngất xỉu. Sốc phản vệ đến đột ngột, diễn biến nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điều này làm cho tình trạng dị ứng thực phẩm trở nên nghiêm trọng.

Làm cách nào để biết liệu tôi có bị chứng không dung nạp lactose hay không?

Đầy hơi , tiêu chảy, đầy hơi và đau dạ dày. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này sau khi ăn, chắc chắn bạn chưa thể kết luận chính xác rằng bạn mắc chứng không dung nạp sữa.

Có một số lý do tại sao bạn có thể bị các triệu chứng này.

Nếu bạn nghi ngờ đó là phản ứng với lactose, một trong những cách đáng tin cậy nhất để bạn có thể chẩn đoán là ghi nhật ký thực phẩm. Bạn có thể đưa thông tin này đến bác sĩ gia đình của bạn.

Cách ghi nhật ký thực phẩm

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Viết ra mọi thứ bạn ăn hàng ngày

Bao gồm thời gian bạn ăn nó, mức độ nghiêm trọng và thời gian của bất kỳ triệu chứng nào vào ngày đó.

Tìm kiếm các mẫu

Có một mô hình nào đó mà việc ăn một loại thực phẩm nhất định dường như thường xuyên trùng hợp với sự gia tăng các triệu chứng của bạn không? Nếu vậy, hãy xem xét loại bỏ điều này khỏi chế độ ăn uống của bạn trong một vài tuần.

Dần dần giới thiệu lại các loại thực phẩm từ sữa với số lượng nhỏ

Điều này cho phép cơ thể bạn điều chỉnh và chấp nhận các loại thực phẩm mà nó có thể nhạy cảm hơn. Ghi lại bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng của bạn. Điều này sẽ xác định bạn có thể ăn bao nhiêu mà không gây ra phản ứng.

Lặp lại với các loại thực phẩm từ sữa khác

Nếu cần, hãy lặp lại các bước này với các loại thực phẩm từ sữa khác mà bạn có thể không dung nạp được. 

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ / chuyên gia dinh dưỡng của bạn

Nếu sau khi ghi nhật ký thực phẩm và kiểm tra loại bỏ, bạn tin rằng mình không dung nạp sữa, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác nhận điều này.

Tôi có thể làm gì để giảm các triệu chứng không dung nạp sữa?

Thật không may, không có cách chữa trị.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, có thể kiểm soát các triệu chứng không dung nạp sữa bằng cách cắt giảm lượng sữa hoặc tránh thực phẩm và đồ uống có chứa lactose. 

Mức độ nghiêm ngặt của bạn và những thay đổi chế độ ăn uống chính xác cần thiết tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của bạn với lactose.

Một số người vẫn có thể dung nạp một lượng nhỏ sữa ngũ cốc mà không bị bất kỳ triệu chứng nào.

Những người khác thậm chí không thể có một chút sữa trong tách trà của họ.

4 ly cappuccino mỗi ngày có thể đẩy bạn vượt quá giới hạn, nhưng một hoặc hai cốc mỗi tuần có thể tốt.

Cũng có thể bạn bị phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêu thụ các sản phẩm có chứa sữa bò, nhưng bạn bị ảnh hưởng ít hơn hoặc hoàn toàn không phải do sữa dê.

Ngoài ra, bạn có thể thấy mình chỉ phản ứng với một loại sữa cụ thể.

Mọi sự không khoan dung đều là cá nhân. Hiểu được độ nhạy cảm của bạn là rất quan trọng để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Đây là nơi mà bằng chứng thu thập được thông qua nhật ký thực phẩm có thể đặc biệt hữu ích.

Không sữa

Cho dù bạn đang cắt giảm sữa hoặc không có sữa, bạn sẽ cần phải biết tất cả các loại thực phẩm có thể ẩn lactose.

Ngoài các sản phẩm làm từ sữa rõ ràng trong tủ lạnh của bạn, sữa cũng được sử dụng như một chất phụ gia trong thực phẩm đóng gói.

Những thực phẩm này có thể trông không giống như chứa sữa, pho mát hoặc bơ, nhưng nhìn vào bảng thành phần sẽ thấy một thực tế khác.

Tìm hiểu nơi ẩn náu của sữa, là một phần quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng không dung nạp sữa.

Các loại thực phẩm từ sữa cần lưu ý : 6

  • Sữa (từ động vật)
  • Sữa chua
  • Kem
  • Phô mai
  • Bơ và bơ sữa
  • Kem
  • Sữa bơ
  • Kem phô mai

Thực phẩm không phải sữa có chứa lactose

  • Sô cô la
  • Sốt salad và sốt mayonnaise
  • Một số bữa ăn sẵn
  • bánh quy
  • Batter ví dụ như xung quanh ngón tay cá
  • Bánh
  • Bơ thực vật, phết ít chất béo và phết rau
  • Một số loại ngũ cốc ăn sáng
  • Khoai tây chiên giòn vị phô mai
  • Các loại bánh mì và bánh ngọt
  • Một số loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt nguội thái lát
  • Để ý axit lactic (đôi khi được hiển thị trên nhãn sản phẩm là E270)

11 lựa chọn thay thế sữa tốt nhất

Có những sản phẩm sữa thuần chay tuyệt vời trên thị trường, nhưng một số loại có tác dụng tốt hơn đối với một số loại thực phẩm và đồ uống. Dưới đây là những lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Không có lactose hoặc không có sữa?

Bạn đã thấy thuật ngữ  không chứa lactose  và không có  sữa  trên các sản phẩm thực phẩm chưa? Hãy làm sáng tỏ sự nhầm lẫn.

Quan trọng nhất, chúng không có nghĩa giống nhau.

Không chứa sữa có nghĩa là sản phẩm được làm từ các loại hạt và thực vật và hoàn toàn không có thành phần sữa .

Điều này rất quan trọng đối với những người bị dị ứng sữa và những người theo chế độ ăn thuần chay.

Thực phẩm không chứa lactose là các sản phẩm từ sữa, nơi lactase được thêm vào để hỗ trợ tiêu hóa.

Ví dụ, một thức uống sữa không chứa lactose được làm từ sữa bò. Thêm một loại enzyme gọi là lactase, giúp tiêu hóa bất kỳ đường lactose nào để sản phẩm không gây ra bất kỳ triệu chứng không dung nạp nào.

Mặt khác, nó chứa các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng giống như các sản phẩm sữa bò tiêu chuẩn.

Tóm lại, các sản phẩm không chứa lactose được sản xuất cho những người không dung nạp lactose. Chúng không thích hợp cho người ăn chay trường hoặc những người bị dị ứng với sữa.

Còn sữa dê, trâu, cừu thì sao?

Các loại sữa động vật khác (và các sản phẩm làm từ chúng) hiện đã được phổ biến rộng rãi.

Một số người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ một lượng nhỏ sữa dê, cừu hoặc trâu, pho mát, sữa chua, v.v. mà không có triệu chứng.

Điều này là do các nguồn sữa thay thế này có chứa ít đường lactose hơn.

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Cắt bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn

Khó khăn ban đầu đối với hầu hết mọi người khi từ bỏ sữa là việc tìm kiếm một giải pháp thay thế các sản phẩm sữa hàng ngày.

Sữa bò là một thực phẩm chính trong chế độ ăn của chúng ta.

Chúng tôi thêm nó vào trà, đổ nó vào ngũ cốc của chúng tôi, và nó trong vô số thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông của chúng tôi.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thay thế nó? Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn lấp đầy khoảng trống về sữa.

Cách đọc nhãn

Rất nhiều bánh nướng, thực phẩm chế biến sẵn và bữa ăn sẵn có chứa sữa, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra kỹ bao bì trên các mặt hàng như bánh ngọt, bánh nướng, súp, nước sốt, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây chiên giòn và thậm chí cả thịt đã qua chế biến và bánh pizza.

Các thành phần ít rõ ràng hơn có nghĩa là sữa có thể có trong thức ăn của bạn bao gồm:

  • casein (hoặc caseinat)
  • rennet
  • sữa đông hoặc váng sữa
  •  lactalbumin
  • đường sữa
  • lactoglobulin
  • đường lactose
  • galactose
  • chất thủy phân
  • lactalbumin photphat
  • chất rắn lactat
  • men lactyc
  • lactitol monohydrat
  • lactulose

Đối với những người mới đối mặt với chứng dị ứng và không dung nạp, đọc nhãn có thể là một viễn cảnh khó khăn.

May mắn thay, các quy định về nhãn mác, được áp dụng vào gần cuối năm 2014, đã giải quyết vấn đề khó khăn trong quá trình này và cho phép khách hàng đưa ra những lựa chọn sáng suốt dễ dàng hơn.

Theo các quy định ghi nhãn này, nếu một sản phẩm có chứa sữa hoặc các thành phần có nguồn gốc từ sữa, thì điều này hiện được chỉ rõ trong danh sách thành phần, thường bằng cách viết đậm hoặc tô đậm thành phần bằng màu khác.

Các công ty sẽ nói rõ họ đang sử dụng phương pháp cụ thể nào để ghi nhãn sản phẩm của mình bằng một tuyên bố tư vấn, chẳng hạn như “đối với chất gây dị ứng, hãy in đậm thành phần”.

Để rõ ràng rằng một thành phần có nguồn gốc từ sữa, thành phần đó cũng sẽ có “sữa” được nêu trong ngoặc đơn ngay sau đó.

Ví dụ, trong trường hợp thành phần có nguồn gốc từ sữa là lactose, đối với một công ty nơi danh sách thành phần liệt kê các chất gây dị ứng được in đậm, lactose sẽ được ghi là “lactose (sữa)” trong danh sách thành phần .

Hệ thống ghi nhãn tương tự này áp dụng cho bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ sữa.

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Để ý các loại thực phẩm được đánh dấu ‘thích hợp cho người ăn chay trường’

May mắn thay, xu hướng ăn chay không thể ngăn cản chắc chắn đã làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với bất kỳ ai không dùng sữa.

Việc tìm kiếm các chất thay thế dựa trên thực vật cho sữa trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên nhờ vào sự chấp thuận của giới hipster đối với việc áp dụng chế độ ăn thuần chay.

Biểu tượng ‘thích hợp cho người ăn chay trường’ trên bao bì thực phẩm hoặc thực đơn đảm bảo rằng những gì bạn đang ăn sẽ không chứa một chút sữa.

Sữa hạt và sữa thực vật

Có rất nhiều loại sữa thực vật và hạt có sẵn. Loại nào bạn chọn tùy thuộc vào sở thích khẩu vị của bạn và cách bạn sử dụng chúng.

Ví dụ, sữa yến mạch là hoàn hảo cho đồ uống nóng trong khi kem hạt điều là tuyệt vời để thêm vào nấu ăn. Dưới đây là một vài ví dụ: 7

  • Sữa hạnh nhân

Kết cấu nhẹ và hương vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa hạnh nhân làm cho nó trở thành một chất thay thế không sữa linh hoạt.

Thêm nó vào cà phê và trà, sử dụng nó trong làm bánh và nó trộn đều thành sinh tố.

  • Tôi là sữa

Được làm từ quá trình ngâm và xay đậu nành, sữa đậu nành có hương vị béo ngậy và béo ngậy.

Hương vị có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu (tùy thuộc vào cách họ chế biến và chất làm ngọt được thêm vào.)

Nó là một chất thay thế tốt cho sữa bò trong đồ uống nóng, ngũ cốc và trong các món ăn mặn. số 8

  • Sữa Hemp

Được làm từ hạt của cây gai dầu, loại sữa này có vị ngọt và béo.

Nó là một chất thay thế tốt cho các loại sữa nhẹ hơn (ví dụ như sữa tách kem) do kết cấu nhiều nước và có thể hoạt động tốt trong sinh tố và nước sốt.

  • Sữa dừa

 Kết cấu kem và hương vị dừa tinh tế làm cho nước cốt dừa trở thành một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời. Bạn cũng có thể thêm nó vào đồ uống nóng và ngũ cốc của bạn.

  • Sữa gạo

Hương vị nhẹ nhàng, hương vị ngọt ngào tự nhiên và kết cấu dạng nước khiến sữa gạo thích hợp để uống riêng, cũng như sinh tố.

Nó cũng hoạt động tốt với bột yến mạch và trong các món tráng miệng.

  • Kem điều

Kem béo ngậy, với hương vị ngọt ngào và tinh tế, kem hạt điều rất thích hợp để làm đặc sinh tố, nước sốt và thay thế cho sữa bò trong các món tráng miệng.

Cách phát hiện chứng không dung nạp sữa

Các sản phẩm không phải sữa (chẳng hạn như sữa chua và pho mát)

Cũng như các sản phẩm thay thế sữa bò không phải là sữa, cũng có các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm từ sữa khác.

Chúng thường được sản xuất từ ​​các loại hạt, hạt, dừa và đậu nành.

Ví dụ, sữa chua không có sữa được làm bằng cách thêm vi khuẩn probiotic sống vào sữa hạt và sữa có nguồn gốc thực vật.

 Bạn cũng có thể tìm thấy các chất thay thế từ hạt và đậu nành cho pho mát, và các chất thay thế bơ từ thực vật được làm từ dầu thực vật và dừa. 9

Nhưng còn sô cô la không sữa thì sao?

Sô cô la sữa không phải là không có sữa.

Và nó không chỉ là sữa – các thành phần khác có nguồn gốc từ sữa thường ẩn náu trong quán bar hoặc món ăn nhẹ yêu thích của bạn. 10

Nhưng trước khi bạn từ bỏ cuộc sống mà không có món ngọt yêu thích của mình, có thể có sự cứu rỗi đang nằm trên kệ của cửa hàng thực phẩm địa phương của bạn trong ba lựa chọn này.

  1. Sô cô la đen chất lượng tốt

Hạt cacao nguyên chất, nguyên chất, nguyên chất là lớp nền của sô cô la tự nhiên không chứa tất cả các thành phần sữa.

Vấn đề xuất phát từ việc các nhà sản xuất thêm gì vào sô cô la.

Một số loại sôcôla đen chất lượng tốt (thường là loại có tỷ lệ ca cao cao hơn) là lựa chọn thay thế không chứa sữa.

Nhưng hãy kiểm tra nhãn cẩn thận vì đôi khi các thành phần có nguồn gốc từ sữa được sử dụng làm chất độn. Hãy tìm whey, casein và bất cứ thứ gì có từ milk.

  1. Sô cô la không sữa

Nếu sô cô la đen quá đắng đối với vị giác của bạn, có một số thương hiệu sô cô la thuần chay tuyệt vời tạo ra các lựa chọn thay thế ngọt ngào hơn.

Ví dụ: phổ biến là thêm bột sữa đậu nành, bột sữa dừa, hạt điều, hạt cây gai dầu hoặc bột yến mạch để gần với vị sữa và sô cô la trắng hơn.

  1. Carob

Nếu bạn không dung nạp lactose, carob là một món ngọt tuyệt vời thay thế cho sô cô la.

Nó có vị như sô cô la, nhưng không giống như bột ca cao, nó ngọt tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button