Sức khỏe tinh thần

Thuốc chẹn kênh canxi

Amlodipine là gì?

Amlodipine là thuốc chẹn kênh canxi làm giãn (mở rộng) mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Amlodipine được chỉ định để điều trị đau ngực (đau thắt ngực) và các bệnh chứng khác do bệnh mạch vành gây ra .

Amlodipine cũng được sử dụng để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Hạ huyết áp có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Amlodipine được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Thuốc chẹn kênh canxi

Cảnh báo

Trước khi dùng amlodipine, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy tim sung huyết hoặc bệnh gan.

Uống rượu có thể làm giảm huyết áp của bạn hơn nữa và có thể làm tăng một số tác dụng phụ của amlodipine.

Nếu bạn đang được điều trị huyết áp cao, hãy tiếp tục sử dụng amlodipine ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Huyết áp cao thường không có triệu chứng. Bạn có thể cần sử dụng thuốc huyết áp trong suốt phần đời còn lại của mình.

Amlodipine chỉ là một phần của chương trình điều trị hoàn chỉnh cũng có thể bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và các loại thuốc khác. Thực hiện chế độ ăn, phép trị liệu và tập thể dục hằng ngày một cách chặt chẽ.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc tim hoặc huyết áp khác mà bạn đang dùng.

Đau ngực của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu dùng amlodipine lần đầu tiên hoặc khi liều của bạn tăng lên. Gọi cho bác sĩ nếu cơn đau ngực của bạn nghiêm trọng hoặc liên tục.

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên dùng amlodipine nếu bạn bị dị ứng với nó.

Để đảm bảo amlodipine an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

 • bệnh gan; hoặc
 • một vấn đề về van tim được gọi là hẹp eo động mạch chủ.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Người ta không biết liệu amlodipine có gây hại cho thai nhi hay không. Tuy nhiên, huyết áp cao khi mang thai có thể gây ra các biến chứng như tiểu đường hoặc sản giật (huyết áp cao nguy hiểm có thể dẫn đến các vấn đề y tế cho cả mẹ và con). Lợi ích của việc điều trị tăng huyết áp có thể lớn hơn bất kỳ rủi ro nào đối với em bé.

Amlodipine có thể đi vào sữa mẹ, nhưng tác dụng đối với em bé bú chưa được biết đến. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú.

Amlodipine không được phép sử dụng bởi bất kỳ ai dưới 6 tuổi.

Tôi nên dùng amlodipine như thế nào?

Hãy amlodipine chính xác theo quy định của bác sĩ. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều lượng của bạn để đảm bảo bạn đạt được kết quả tốt nhất. Không sử dụng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Bạn có thể dùng amlodipine có hoặc không có thức ăn. Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Lắc hỗn dịch uống Katerzia (chất lỏng) trước khi bạn đo liều. Sử dụng ống tiêm định lượng được cung cấp hoặc sử dụng thiết bị đo liều lượng thuốc (không phải thìa nhà bếp).

Huyết áp của bạn sẽ cần được kiểm tra thường xuyên.

Đau ngực của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu dùng amlodipine lần đầu tiên hoặc khi liều của bạn tăng lên. Gọi cho bác sĩ nếu cơn đau ngực của bạn nghiêm trọng hoặc liên tục.

Nếu bạn đang được điều trị huyết áp cao, hãy tiếp tục sử dụng amlodipine ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Huyết áp cao thường không có triệu chứng. Bạn có thể cần sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc đời.

Tăng huyết áp hoặc tình trạng tim của bạn có thể được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều loại thuốc. Sử dụng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hướng dẫn bệnh nhân được cung cấp với mỗi loại thuốc. Không thay đổi liều hoặc ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào của bạn mà không có lời khuyên của bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn cũng dùng nitroglycerin.

Amlodipine chỉ là một phần của chương trình điều trị hoàn chỉnh cũng có thể bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và các loại thuốc khác. Thực hiện chế độ ăn, phép trị liệu và tập thể dục hằng ngày một cách chặt chẽ.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu bạn đến muộn hơn 12 giờ, hãy bỏ qua liều đã quên. Không dùng thêm thuốc để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhịp tim nhanh, đỏ hoặc nóng ở cánh tay hoặc chân của bạn, hoặc ngất xỉu.

Những gì để tránh

Tránh đứng dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm, nếu không bạn có thể cảm thấy chóng mặt. Đứng dậy từ từ và vững vàng để tránh bị ngã.

Tác dụng phụ của amlodipine

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với amlodipine: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi bạn mới bắt đầu dùng amlodipine, cơn đau thắt ngực của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc bạn có thể bị đau tim. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng như: đau hoặc tức ngực, đau lan đến hàm hoặc vai, buồn nôn, đổ mồ hôi.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • nhịp tim đập thình thịch hoặc rung rinh trong lồng ngực của bạn;
 • đau ngực trở nên tồi tệ hơn;
 • sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn;
 • buồn ngủ nghiêm trọng; hoặc
 • một cảm giác nhẹ như bạn có thể bị ngất đi.

Các tác dụng phụ thường gặp của amlodipine có thể bao gồm:

 • chóng mặt, buồn ngủ;
 • cảm thấy mệt;
 • đau dạ dày, buồn nôn; hoặc
 • đỏ bừng (nóng, đỏ hoặc cảm giác ngứa ran).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button