Sức khỏe cá nhân

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc

Ung thư biểu mô đám rối màng mạch là một khối u não ung thư (ác tính) hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

Ung thư biểu mô đám rối màng mạch bắt đầu gần mô não tiết ra dịch não tủy. Một khối u không phải ung thư của khu vực này được gọi là u nhú đám rối màng mạch. Khi khối u phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cấu trúc lân cận trong não, gây ra tình trạng dư thừa chất lỏng trong não (não úng thủy), khó chịu, buồn nôn hoặc nôn và đau đầu.

Việc điều trị và cơ hội phục hồi (tiên lượng) phụ thuộc vào kích thước, vị trí của khối u, liệu nó đã lan rộng hay chưa, cũng như tuổi tác và sức khỏe chung của con bạn.

Chẩn đoán

Ung thư biểu mô đám rối màng mạch thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô đám rối màng mạch bao gồm:

 • Khám sức khỏe. Chẩn đoán ung thư biểu mô đám rối màng mạch thường bắt đầu bằng việc xem xét bệnh sử và khám thần kinh. Trong quá trình này, thị giác, thính giác, khả năng thăng bằng, khả năng phối hợp và phản xạ của con bạn sẽ được kiểm tra.
 • Các xét nghiệm hình ảnh não. Các xét nghiệm để tạo ra hình ảnh về não của bạn có thể bao gồm chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp MRI cũng giúp bác sĩ lập kế hoạch phẫu thuật.
 • Các xét nghiệm di truyền. Có sẵn các xét nghiệm để xác định các khía cạnh di truyền của một số ung thư biểu mô đám rối màng mạch. Hỏi bác sĩ của bạn về tư vấn di truyền.

Điều trị ở trẻ em thường khác với điều trị ở người lớn. Nếu con bạn nhận được chẩn đoán ung thư biểu mô đám rối màng mạch, hãy yêu cầu bác sĩ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa điều trị u não ở trẻ em (bác sĩ chuyên khoa ung thư thần kinh nhi khoa, bác sĩ ung thư bức xạ nhi khoa).

Sự đối đãi

Điều trị ung thư biểu mô đám rối màng mạch thường là phẫu thuật, sau đó là hóa trị, xạ trị hoặc cả hai.

 • Phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ khối u, khi có thể. Nhưng vì các cấu trúc tinh vi và quan trọng có thể ở gần đó, các bác sĩ đôi khi không thể loại bỏ toàn bộ khối u. Nói chung, những người trải qua phẫu thuật ung thư biểu mô đám rối màng mạch sẽ cần điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật.
  Sau khi phẫu thuật, khoảng một nửa số người bị tràn dịch não (não úng thủy) sẽ thuyên giảm triệu chứng này. Những người khác có thể cần đặt ống dẫn lưu tạm thời (shunt) tại vị trí phẫu thuật.
 • Hóa trị liệu. Hóa trị có thể được sử dụng ngoài phẫu thuật và xạ trị để giúp kiểm soát khối u.
 • Xạ trị. Bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật, ngay cả khi toàn bộ khối u đã được cắt bỏ thành công. Bức xạ cũng có thể được sử dụng sau đó nếu khối u phát triển trở lại.
  Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào khối u. Các công nghệ tiên tiến như phẫu thuật phóng xạ lập thể, liệu pháp proton, xạ trị điều biến cường độ (IMRT) và xạ trị trong phẫu thuật (IORT) giúp điều trị ung thư hiệu quả đồng thời loại bỏ các mô khỏe mạnh, chẳng hạn như mắt, dây thần kinh thị giác, não, thân não và tủy sống.
 • Các thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu về các phương pháp điều trị mới hoặc các phương pháp mới sử dụng các phương pháp điều trị hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button